Người dân bức xúc phản ánh, dù chỉ cơi nới hơn 39m2 đất nhưng chính quyền lại cưỡng chế tháo dỡ cả căn nhà của người này.

Bà Bùi Thị Hồng Vân (43 tuổi, ngụ tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) phản ánh đến PLO về việc bà bị cưỡng chế tháo dỡ cả căn nhà dù phần diện tích này không bị vi phạm.

Bà Vân trình bày: Năm 2009, bà có mua của em trai một lô đất diện tích 175 m2. Vì hoàn cảnh gia đình nhiều nhân khẩu nhưng chưa có nhà ở nên vào năm 2014, bà đã vay mượn tiền để xây dựng nhà trên diện tích 92m2.

Bà Vân cho biết chỉ cơi nới hơn 39m2 nhưng chính quyền đã cưỡng chế tháo dỡ cả căn nhà của bà. Ảnh QN

Năm 2016, để thực hiện dự án đường chiến lược – đường Mai Thị Lựu, chính quyền đã tiến hành đo vẽ hồ sơ kỹ thuật thửa đất. Sau khi bị thu hồi, giải tỏa phần công trình phụ thì diện tích nhà bà Vân chỉ còn 65m2.

Sau khi bị giải tỏa để phục vụ dự án làm đường, bà Vân sửa chữa nhà. Trong quá trình sửa chữa, bà cơi nới thêm 39,4m2.

Phường trả lời lý do người dân chỉ cơi nới 39m2 nhưng bị tháo dỡ cả căn nhà ảnh 2

Lãnh đạo UBND phường Ea Tam cho rằng việc cưỡng chế tháo dỡ như trên là không sai. Ảnh QN

“Ngày 20-3-2020, lúc tôi đang đi khám bệnh ở TP.HCM thì đoàn cưỡng chế của UBND phường Ea Tam đã đến để cưỡng chế nhà tôi. Đáng nói hơn, đoàn cưỡng chế không chỉ tháo dỡ phần công trình vi phạm như quyết định cưỡng chế là 39,4m2 mà còn phá dỡ cả căn nhà tôi làm từ năm 2014 không bị lập biên bản”, bà Vân nói.

Bà Vân cho rằng mình chỉ làm một gác giả bê-tông trên phần đất cơi nới, chứ không phải bê-tông thật. Hơn nữa, bà chỉ làm trên phần đất cơi nới, nhưng chính quyền tháo dỡ cả căn nhà không bị phạt vì vi phạm hành chính như thế là không đúng.

Trả lời PLO về thắc mắc của người dân, ông Y Ser Mlô, Phó chủ tịch phường Ea Tam, cho biết việc bà Vân vi phạm là làm công trình mới chứ không phải sửa chữa như bà nói.

Theo vị này, ngày 1-8-2019, chính quyền phát hiện bà Vân cơi nới gần 40m2. Sau đó, chính quyền đã nhiều lần mời bà lên làm việc và lập biên bản xử phạt hành chính đối với việc cơi nới. Bà đã chấp hành nộp phạt, nhưng không khắc phục hậu quả.

“Bà Vân đã làm một gác trên phần đất cơi nới, sau đó đập phần tường ở phía ngoài của căn nhà cũ ra. Ngoài ra, người này còn xây thêm một lớp gạch quanh căn nhà. Như vậy là đã hình thành một công trình mới chứ không còn chỉ là căn nhà cũ”, ông Y Ser Mlô nói.

Sau đó, chính quyền tiếp tục yêu cầu bà Vân tháo dỡ đối với phần xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, người này vẫn tiếp tục hứa hẹn nhưng không thực hiện. Đến cuối tháng 10-2019, UBND phường mới ban hành phương án cưỡng chế và trình lên UBND TP Buôn Ma Thuột và được phê duyệt.

Sau đó, rất nhiều lần bà Vân có đề nghị xin tự tháo dỡ. UBND phường Ea Tam cũng đã nhiều lần gia hạn thời gian cưỡng chế với nhiều lý do.

“Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn nhưng bà Vân không tự tháo dỡ công trình vi phạm, do đó đến 20-3-3020, chính quyền đã tiến hành cưỡng chế đối với trường hợp này. Quan điểm của tôi là việc cưỡng chế này không sai so với quy định”, vị Phó chủ tịch phường Ea Tam cho biết.

Theo H.TRƯỜNG/ PLO

Link: https://plo.vn/phuong-tra-loi-ly-do-nguoi-dan-chi-coi-noi-39m2-nhung-bi-thao-do-ca-can-nha-post695511.html